เส้นทางสู่การเป็นแชมป์ UCL ทีอิสตัลบูล ในปี 2005 ของลิเวอร์พูล

เรื่องราวที่ไม่เคยคาดคิดมักจะเกิดขึ้นได้เสมอ ในโลกของลูกหนังก็เช่นกัน มีหลากหลายเหตุการณ์ของการแข่งขันฟุตบอลที่ทำให้แฟนบอลต้องจำไปตลอดกาล นั่นก็คือ เส้นทางแชมป์ UCL ทีอิสตัลบูล ปี 2005 ต้องพูดก่อนว่าการแข่งขันฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก แต่ก่อนนี้มีชื่อว่า ยูโรเปียนคัพ มันคือการค้าแข้งฟุตบอลระหว่างเหล่าบรรดาสโมสรฟุตบอลขั้นเทพต่าง ๆ ของในทวีปยุโรป สมาคมฟุตบอลยุโรป หรือที่เรียกกันติดปากว่า ยูฟ่า นั่นเอง การแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 1955 และยังมีกฎกติกาการแข่งขัน ยูฟ่า คือทีมไหนที่อยู่ในอับดับ 1-3 ในแต่ละลีก… Read more »

เทรนต์ อเล็กซานเดอร์ อาโนลด์ นักเตะดาวรุ่งคนใหม่ อนาคตหงส์แดง

เทรนต์ อเล็กซานเดอร์ อาโนลด์ นักเตะอายุน้อยผู้นี้ ที่กำลังถูกจับตาจับตา และการันตีด้วยผลงานของเขา ซึ่งพูดได้อย่างเต็มคำว่า “อนาคตไปได้ไกลอย่างแน่นอน” เขาคนนี้ได้รับความไว้วางใจจากผู้จัดการทีมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หนุ่มคนนี้มีชื่อว่า เทรนต์ อเล็กซานเดอร์ อาโนลด์ เกิดในวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2541 ที่ เวสต์ดาร์บี ที่ประเทศอังกฤษ ส่วนสูง180 เซนติเมตร ตำแหน่ง กองกลางตัวกลาง แบ็กขวา ปีก ปัจจุบันลงเล่นให้กับสโมสร ลิเวอร์พูล สวมเสื้อเบอร์… Read more »

นักเตะชื่อดัง ที่เป็นเด็กเมืองลิเวอร์พูล และอยู่กับทีมตั้งแต่เด็ก

เมืองลิเวอร์พูล ตั้งอยู่ในประเทศอังกฤษ เป็นบ้านเมืองสวยและน่าอยู่ สถานที่ท่องเที่ยวก็มีหลายแห่ง นอกจากจะขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านเมืองที่สวยแล้ว เรื่องการผลิตนักเตะออกสู่สายตาโลกก็เด่นเช่นกัน ต้องเรียกได้ว่าถ้านักเตะคนไหนที่เอ่ยปากว่าบอกว่ามาจากเมืองลิเวอร์พูล ทุกคนที่ฟังคงต้องนึกถึงความสามารถฝีเท้าและดีกรีที่ไม่เป็นลองใครอย่างแน่นอน วันนี้จะบอกนักเตะระดับโลกชื่อดังที่เขาเป็นเด็กเมืองลิเวอร์พูล คนแรก สตีเว่น เจอร์ราร์ด (Steven Gerrard) ดีกรีระดับผู้จัดการทีมชาวอังกฤษ ปัจจุบันเป็นผู้จัดการทีมเรนเจอส์ เขาเป็นหนึ่งในนักเตะที่ได้รับวิชาทักษะมาจากโรงเรียนฟุตบอลลิเวอร์พูล (Liverpool Youth Academy) อดีตเคยเล่นเป็นตำแหน่งกองกลาง ปัจจุบันได้แขวนสตั๊ด แล้วหันมาเป็นผู้จัดการทีมแทน ผลงานของเขาเริ่มฉายแววมาตั้งแต่เด็ก ๆ และแจ้งเกิดในฤดูกาลปี ค.ศ 1998-1999 สตีเว่น เจอร์ราร์ด… Read more »

พาทัวร์สนามแอนฟิลด์ ของสโมสรหงส์แดง ลิเวอร์พูล แห่งเกาะอังกฤษ

แอนฟิลด์ หนึ่งในสนามฟุตบอลที่แฟนบอลควรไปเยี่ยมชมสักครั้ง การที่แฟนลูกหนังต้องมานั่งดูการแข่งขันฟุตบอลอยู่หน้าทีวีนั้น มันก็คงจะไม่เล้าใจเหมือนกับอยู่ใกล้ชิดติดขอบสนาม เพราะต้องบอกว่าการที่นั่งรับชมอยู่หน้าทีวี กับการนั่งชมอยู่ติดขอบสนามนั้น ความเล้าใจมันต่างกันแน่นอน วันนี้ขอยกตัวอย่างสนามฟุตบอลแห่งหนึ่ง ที่ต้องบอกว่าใครที่ได้เป็นแฟนบอล ลิเวอร์พูล แล้วสักครั้งหนึ่ง ต้องไปให้ได้ นั่นก็คือ สนามฟุตบอลแอนฟีลด์ หรือสนามฟุตบอลของ ลิเวอร์พูล นั่นเอง สนามฟุตบอลแอนฟิลด์ ได้เปิดให้เข้าชมเมื่อปี 1884 ตอนนั้นผู้บุกเบิกเป็น จอห์น ออร์เรลล์ สนามฟุตบอลแอนฟิลด์นี้ อยู่ใกล้กับสวนสาธาณะแสตนลี่ย์ พารด์ เมื่อวันที่ 28 กันยายน 1884… Read more »

เหตุการณ์ ฮิลส์โบโร่ ฝันร้ายที่แฟนบอลลิเวอร์พูลไม่เคยลืม

ขอย้อนอดีตไปเมื่อ 30 ปีก่อนมันเกิดเหตุการณ์ที่แฟนบอลทุกคนจะต้องจดจำมาถึงทุกวันนี้ เพราะมันเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในวงการลูกหนัง คือเหตุการณ์โศกนาฏกรรม “ฮิลส์โบโร่” เหตุการณ์นี้ทำให้แฟนบอลของสโมสรลิเวอร์พูล ต้องเสียชีวิตเพราะความโชคร้ายในการที่ไปดูการแข่งขันในฟุตบอลครั้งนั้นไปถึง 96 ราย เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 1989 มันกับตรงกับการแข่งขันฟุตบอลรอบชิงชนะเลิศของเกมเอฟเอคัพ ศึกทีมระหว่าง ลิเวอร์พูล (หงส์แดง) ดวลกับ น็อตติงแฮมฟอเรสต์(เจ้าป่า) ซึ่งเป็นวันที่ต้องตัดสินว่าทีมไหนคือผู้ชนะเลิศ สนามที่ใช้การแข่งขัน คือ สนามฮิลส์โบโร่ ของเชฟฟิลด์เวนส์เดย์ การแข่งขันได้เริ่มขึ้นเพียงแค่ 6 นาที เท่านั้น… Read more »